Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

09/03/2018
nen-dau-tu-lens-hay-nang-cap-body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body
Máy ảnh DSLR có một điểm rất quan trọng đó là làm nó nổi bật hơn nhiều so với các máy ảnh ngắm và chụp,và khả năng tuyệt vời nhất là việc thay đổi được ống kính.Và Có thể nói rằng những ống kính với chất lượng cao, nó đang được đầu tư bởi các hãng rất nhiều tiền bạc và công sức để nghiên cứu và làm nên sức mạnh cho nó. Và nó tạo sự hấp dẫn của những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp (và DSLR cũng là một trong số đó).

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Tuy vậy,đối với một số người mới vào nghề, sẽ không khó để nhận ra một điều là họ thường mắc phải những sai lầm, đó là khi họ dành phần lớn tiền của mình để đầu tư cho mỗi thân máy ảnh (body) trước tiên, và rồi còn ít khoản tiền còn lại họ đi mua ống kính máy ảnh, chứ rất hiếm khi mà họ làm ngược lại.
Vậy tại sao có nhiều người dùng lại quan tâm nâng cấp body máy ảnh hơn ống kính (lens).
Phải công nhận một điều là nếu chưa từng đi thực hành chụp ảnh nhiều, thì có thể người ta sẽ nghĩ rằng những cảm biến máy ảnh tân tiến, cộng với khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt và việc đo sáng chính xác trên các thân máy thế hệ mới, cao cấp nghe hấp dẫn hơn nhiều so với những thứ thường nghe như khẩu độ, độ nét hay tối góc, viền tím …. Và ngay cả nhà sản xuất, họ luôn chú trọng hơn vào việc giới thiệu những chiếc máy ảnh đời mới của mình, thay vì là về những ống kính mới hay đặc biệt.

Hệ quả của các lý do ấy, là do chính những người chơi ảnh hiện nay, thay vì lên các diễn đàn về thiết bị nhiếp ảnh hỏi mua lens thì đa số họ đều hỏi về thân máy ảnh là phần nhiều. Ví dụ những câu hỏi như nên chọn Canon 6D hay là Nikon D610 hoặc chọn canon 70D hay Nikon D7100… nó xuất hiện áp đảo so với những câu hỏi về ống kính đại loại như kiểu nên mua 50 1.4 hay là 85 1.8 để chụp chân dung

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Và tóm lại một điều là ống kính máy ảnh có thực sự quan trọng không?

Câu trả lời chắc chắn là có, và là một điều khá là hiển nhiên. Vì nếu không thì chẳng có lý do gì để người ta luôn luôn phải tạo ra dòng máy mới có khả năng thay thế được ống kính cả !
Và bạn nên hiểu là nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật với ánh sáng. Vì thế chất lượng của một bức hình thu được luôn phải dựa vào 2 yếu tố chính đó là: thân máy ảnh và ống kính (lens) (ta sẽ bỏ qua yếu tố phụ kiện hay trình độ người chụp …).
Chất lượng của hình ảnh luôn bị ảnh hưởng bởi một phần từ chất lượng cảm biến được trang bị trên thân máy ảnh. Với một số thân máy được trang bị cảm biến độ nhạy sáng , đo sáng và ánh sáng thu được tốt,thì hình ảnh sẽ thu vào tốt hơn. Tuy vậy, thân máy ảnh chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ tái tạo lại các hình ảnh từ ánh sáng thu được qua ống kính.
Vậy lượng ánh sáng thu vào được từ đâu? Chắc chắn đó là nhờ ống kính ống rồi.Nếu một ống kính máy ảnh có chất lượng thấp và có độ phân giải quang học kém chất lượng , thì dù cho độ phân giải cao và chất lượng cảm biến có tốt cỡ nào thì vẫn sẽ tạo ra một bức ảnh bị mờ nhòe và không sắc nét. Nguyên nhân cơ bản là vì lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh lúc này nó đã bị tán sắc và bị bẻ cong đi nhiều, nên hình ảnh sẽ không còn được chân thực như khi ta dùng các ống kính có chất lượng cao cấp.
Một ống kính có chất lượng tốt sẽ xử lý được các hiện tượng như viền tím, lóe sáng và sẽ cho bokeh đẹp hơn cùng với việc xóa phông hay độ nét, cải thiện hình ảnh ở mức tuyệt vời. Những thứ mà ta đỡ mất công chỉnh sửa hậu kỳ nhiều khi sử dụng lens không tốt.
Một điều nữa đó là khả năng lấy nét của các ống kính chất lượng cao sẽ rất nhanh và chuẩn xác hơn nhiều so với một ống kính rẻ tiền khác. Bạn có thể xử lý màu sắc và hiệu ứng và hậu kỳ tốt nhưng liệu bạn có thực sự làm gì nếu bức hình bị out nét??? Cái này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nếu muốn chụp hình nét căng bạn tham khảo bài viết Cách chụp hình nét căng nhé.

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Một ống kính có chất lượng tốt sẽ có cấu tạo rất tốt và bền vững, sẽ chịu và chống chọi tốt với các yếu tố bên ngoài như mưa, bụi, …đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người hay đi du lịch, phượt….

Có ý kiến cho rằng ống kính sẽ quan trọng hơn thân máy ảnh?
Ở câu hỏi này sẽ có nhiều người trả lời là đúng. Nhiều người dùng, không phân biệt là người dùng chuyên nghiệp hay là nghiệp dư, thì đều có xu hướng thay đổi thân máy thường sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng nó (điều này cho ta thấy rõ nhất qua việc đổi thân máy của các studio chụp ảnh, cũng gần như chu kỳ của các hãng khi ra các dòng máy mới). Trong khi đó, đối với một ống kính có chất lượng cao, thì ta rất hiếm khi thấy chúng bị bán lại với mục đích là lên đời cả Các hãng cũng hiếm khi ra các dòng cao cấp hơn của các dòng lens có sẵn trên thị trường, may ra ta thấy họ nâng cấp nhẹ ví dụ lens tele 24-70F2.8 i lên 24-70F2.8 ii .
Vậy theo bạn thế nào là một ống kính có chất lượng tốt???

Có rất nhiều tiêu chí ảnh hưởng ít nhiều đến một ống kính máy ảnh, tuy vậy nó sẽ thường có những tiêu chí sau:
– Chất lượng ống kính (bao gồm khả năng chống sự va đập, chống chịu được thời tiết, và các công nghệ được trang bị như lấy nét, chống rung,…).
– Lens được trang bị bao nhiêu thấu kính và nhóm kính được sử dụng trên lens.
– Khẩu độ ống kính tối đa có thể mở được (F/stop).
– Chất lượng các thấu kính, chúng có được tráng lớp bạn hay không: ta có thể đánh giá ống kính qua các thông số nhà sản xuất công bố như độ nét, màu sắc,độ nổi khối,độ tương phản của ảnh được chụp ra…
Về mặt chất lượng của ống kính, các ống kính tốt và tương thích tuyệt đối cho một dòng máy nhất định thường tới từ chính hãng sản xuất ra thân máy (còn về chất lượng hình ảnh tuyệt đối thì còn hên xui chưa chắc chắn được.

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Nên đầu tư lens hay nâng cấp body

Bình luận (82)
binh-luan

1

09/03/2018

1
binh-luan

1

09/03/2018

1
binh-luan

1

09/03/2018

1
binh-luan

1

09/03/2018

1
binh-luan

1

09/03/2018

1
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN